ACID URIC VÀ CƠ CHẾ SINH RA BỆNH GÚT ‼️‼️

Acid uric là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gout. Để điều trị bệnh gout một cách hiệu quả, việc đầu tiên là tìm hiểu về nguồn gốc và sự chuyển hóa acid uric trong cơ thể.


ACID URIC ĐƯỢC TỔNG HỢP TỪ NHỮNG NGUỒN NÀO?
– Do thoái giáng acid nucleic từ thức ăn đưa vào.
– Do tổng hợp nội sinh và chuyển hóa purin trong cơ thể nhờ chất men đặc biệt.
Acid uric được đào thải qua nước tiểu 400 – 500 mg/ngày và qua phân 200 mg/ngày. Ở người bình thường, lượng acid uric trong máu có mức ổn định từ 140 – 420 µmol/L ở nam giới và 120 – 360 µmol/L ở nữ giới. 


CÁC NGUYÊN NHÂN LÀM TĂNG ACID URIC TRONG MÁU?
– Tăng tổng hợp acid uric trong cơ thể.
– Giảm đào thải acid uric qua thận.
– Do ăn thực phẩm chứa nhiều nhân purin.
CƠ CHẾ SINH RA BỆNH GOUT?
Khi acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng lắng đọng urat natri ở một số tổ chức, đặc biệt là màng hoạt dịch khớp, sụn xương, gân, tổ chức dưới da, nhu mô thận và đài bể thận… Các vi tinh thể acid uric có thể xuất hiện trong dịch khớp và khi đạt được một lượng nhất định thì sẽ gây ra viêm khớp và biểu hiện thành các cơn gout cấp tính, với các triệu chứng: sưng, nóng, đỏ đau…


TẠI SAO CHỈ SỐ AXIT GIẢM MÀ VẪN CÒN ĐAU GÚT❓❓❓
✅Giai đoạn đầu, người ta cho rằng Axit Uric là thủ phạm trực tiếp gây ra những cơn đau gút cấp tính. Nếu nồng độ axit uric cao sẽ dẫn đến lắng đọng tinh thể muối Urat và gây ra cơn đau cấp tính. Do vậy, phương pháp điều trị thường tập trung vào việc dùng 2 nhóm thuốc: 
❎Nhóm thuốc ức chế tổng hợp axit uric: Nhóm thuốc này tập trung vào ức chế quá trình tổng hợp Axit Uric từ việc thoái biến Purin.
➡️ Tác dụng phụ: Buồn nôn, tiêu chảy, mẩn đỏ ngoài ra, tăng men gan....
❎Nhóm thuốc tăng thải Axit Uric: nhóm thuốc này tập trung vào việc tăng cường đào thải axit uric ra khỏi có thể.
➡Tác dụng phụ: Các tác dụng ngoại ý của thuốc hiếm gặp như: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, chán ăn, viêm nướu, chứng đỏ bừng. Hoặc các phản ứng nhạy cảm: Quá mẫn, sốt, mày đay, ngứa.
Các nhóm thuốc này có thể đưa chỉ số về ổn định nhưng không giải quyết được nguyên nhân gây ra cơn đau gút là sự lắng đọng các tinh thể muối Urat tại các khớp. Đặc biệt không đào thải được các tinh thể Urat tại khớp, trong thận, hay các bộ phận khác.
Muốn kiểm soát bệnh gút hiệu quả, người bệnh nên sử dụng các thực phẩm hỗ trợ có nguồn gốc thảo dược để đào thải các tinh thể muối urat và ngăn chặn sự kết tủa các tinh thể muối urat mới bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Có như vậy bệnh gút mới được kiểm soát một cách toàn diện và hiệu quả.

TẠI SAO CHỮA GÚT BẰNG HẠ AXIT URIC DỄ TÁI PHÁT VÀ NHIỀU BIẾN CHỨNG❓❓❓
"Nồng độ axit uric trong máu thấp là hết bệnh" chính là suy nghĩ của nhiều người bệnh gút, nhưng thực tế lại không phải vậy.
Nhiều người dù chỉ số đưa về ngưỡng an toàn mà vẫn đau gút cấp thường xuyên và biến chứng vẫn xảy ra. Tại sao lại như vậy?
Kiểm soát bệnh gút bằng giảm nồng độ axit là chưa đủ, đâu mới là điều trị TẬN GỐC VÀ ĐÚNG CÁCH?
LIÊN HỆ TRỰC TIẾP: 0901476186


MUỐI URAT HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO❓❓❓
✅Ở bệnh nhân gút, muối urat sẽ bị kết tủa và lắng đọng tại khớp gây ra các cơn đau gút và những biến chứng bệnh. Muối urat được kết tủa trong 3 điều kiện cơ bản sau:
🍂 Nồng độ muối urat tăng cao kéo dài
Giới hạn hòa tan của muối urat khoảng 6,8 mg/dl hay 420 μmol/L ở nhiệt độ 37 0C. Ở nồng độ cao hơn các tinh thể urat có thể sẽ bị kết tủa, tạo tiền đề cho các cơn đau gout cấp và các biến chứng của bệnh.
🍂 Độ pH trong cơ thể giảm
Ngoài nồng độ muối urate, độ PH sẽ ảnh hưởng đến khả năng kết tủa của loại muối này
pH </=5,0: Axit uric bão hòa với nồng độ từ 390-900 μmol/L, nghĩa là axit uric ở nồng độ thấp vẫn gây ra muối urat kết tủa, gây ra hiện tượng đau cấp tính. Điều này giải thích tại sao nhiều bệnh nhân có nồng độ axit uric trong máu thấp nhưng vẫn đau.
pH >/= 7,0: Axit uric bão hòa với nồng độ từ 9480-12000 μmol/L, nghĩa là muối urat ở nồng độ cao mới gây ra muối urat kết tủa, gây ra hiện tượng đau cấp tính. Điều này giải thích tại sao nhiều bệnh nhân có nồng độ axit uric trong máu cao quá ngưỡng cho phép mà vẫn không thấy đau.
🍂 Nhiệt độ giảm
Nhiệt độ trong cơ thể càng thấp thì càng tạo điều kiện cho muối urat kết tủa và gây đau. Điều này giải thích tại sao bệnh nhân hay đau về đêm, hoặc khi trời lạnh

XỬ LÝ NHANH KHI BỊ VỠ HẠT TOPHI ‼️‼️
Theo chuyên gia bác sĩ nhận định thì hạt tophi khi bị vỡ cần phải thực hiện thao tác chăm sóc điều trị đúng cách bởi khi để xảy ra tình trạng nhiễm trùng thường rất khó khăn trong việc điều trị do vùng da này rất mỏng lại kèm theo tình trạng chảy dịch trên da. Do vậy nên để hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh khi bị vỡ hạt tophi cần xử lý nhanh theo một số cách sau:
Bước 1: Vệ sinh đúng cách
Vệ sinh bước đầu đúng cách sẽ tránh được vi khuẩn, virus bên ngoài tác động vào gây viêm nhiễm. Cần vệ sinh đúng cách bằng cách rửa vết thương bằng nước muối pha loãng sau đó dùng oxy già để xịt vào rửa khuẩn. Nên dùng bông y tế để thực hiện tránh nhiễm trùng.
Bước 2: Băng vết thương đúng cách
Nên dùng băng gạc y tế băng vết thương vùng da bị vỡ hạt tophi tránh để vết thương hở dễ bị nhiễm khuẩn bên ngoài tác động. Không băng quá chật có thể gây hoại tử da.
Bước 3: Tới cơ sở y tế điều trị
Hạt tophi vỡ ra cần có bước tiến hành xử lý đúng, người bệnh khó lòng biết rõ mức độ nguy hiểm của bệnh có thể gây ra vì vậy nên cần tới bệnh viện uy tín nhờ các bác sĩ có chuyên môn cân nhắc xử lý hoặc áp dụng biện pháp phẫu thuật mổ tách lấy hạt tophi và khâu vết thương và chỉ định dùng thuốc kháng viêm giúp bệnh nhanh lành hơn.
➡️➡️➡️Vì tình trạng nhiễm trùng do vỡ hạt tophi thường khá nguy hiểm, vậy nên tuyệt đối không nên xem thường khi bị vỡ hạt tophi. Ngoài ra người bị bệnh gout nên có cách điều trị hợp lý ngay từ đầu, kết hợp thêm với chế độ ăn uống giúp bệnh gout thuyên giảm hoàn toàn.


CHUYÊN MỤC HỎI VÀ ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA
❓❓❓Câu hỏi : Tại sao uống CAO GẮM vào mà lại đau thêm và axit uric bị tăng cao trong thời gian đầu?
👩⚕️Trả lời: Trong thời gian đầu khi dùng Cao gắm các hoạt chất có trong cao gắm sẽ tác động đến các ổ viêm đau để đào thải, dịch chuyển các tinh thể ra khỏi khớp, tới máu, đào thải qua thận, qua đường nước tiểu đi ra khỏi cơ thể.
✅Trong quá trình đào thải, các tinh thể muối hình kim di chuyển sẽ va chạm, làm vỡ bao hoạt dịch khiến anh thấy sưng đau ở các khớp . Đây chính là hiện tượng " công thuốc", là tín hiệu tốt.
➡️Khi các tinh thể di chuyển ra khỏi khớp, tới máu sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu lên, trong máu lúc này sẽ bao gồm lượng axit uric có trong máu lúc trước, cộng thêm lượng axit uric từ khớp đi ra do đó axit uric trong máu sẽ tăng cao.
 


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận