Chất Hoạt Động Bề Mặt Là Gì Và Được Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Công Nghiệp?

Chất hoạt động bề mặt được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp vì nó hỗ trợ quá trình tẩy rửa được dễ dàng hơn do đặc tính tạo bọt làm các chất bẩn, không tan bị đẩy lên, lơ lửng trên bề mặt bọt. Theo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 15 triệu tấn chất hoạt động bề mặt được sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

1. CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT LÀ GÌ?

- Chất hoạt động bề mặt (surfactant / surface-active-agent) là các phân tử liên kết tự phát với nhau để tạo thành các bong bóng kín. Chất hoạt động bề mặt là những hợp chất làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất lỏng, giữa chất khí và chất lỏng, hoặc có thể giữa chất lỏng và chất rắn. Nó có thể hoạt động như chất tẩy rửa, chất làm ướt, chất nhũ hóa, chất tạo bọt hoặc chất phân tán.

2. THÀNH PHẦN VÀ CẤU TRÚC

- Chất hoạt động bề mặt thường là các hợp chất hữu cơ lưỡng tính- chứa cả nhóm kỵ nước (đuôi) và nhóm ưa nước (đầu). Do đó, chất hoạt động bề mặt chứa cả thành phần không tan trong nước (có thể tan trong dầu) và thành phần tan trong nước. 

 Các chất hoạt động bề mặt sẽ khuếch tán trong nước và hấp phụ tại các mặt phân cách giữa không khí và nước hoặc tại mặt phân cách giữa dầu và nước, trong trường hợp nước có lẫn dầu. Nhóm kỵ nước không tan trong nước có thể kéo dài ra khỏi pha nước lớn, vào không khí hoặc vào pha dầu, trong khi nhóm đầu hòa tan trong nước vẫn ở trong pha nước. 

Mỗi năm chất hoạt động bề mặt dự kiến được sản xuất khoảng 15 triệu tấn và nửa trong số đó là sản xuất xà phòng. Các chất hoạt động bề mặt khác được sản xuất ở quy mô đặc biệt lớn là alkylbenzen sunfonat mạch thẳng (1,7 triệu tấn / năm), lignin sulfonate (600.000 tấn / năm), ethoxylate cồn béo (700.000 tấn/ năm) và alkylphenol ethoxylate (500.000 tấn/ năm).

3. ỨNG DỤNG CỦA CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT TRONG TẨY RỬA CÔNG NGHIỆP

- Trong công nghiệp vệ sinh: chất tẩy rửa 

- Trong công nghiệp dệt nhuộm: chất làm mềm cho vải sợi, chất trợ nhuộm

- Trong công nghiệp thực phẩm: chất nhũ hóa cho bánh kẹo, bơ sữa và đồ hộp

- Trong công nghiệp mỹ phẩm: chất tẩy rửa, nhũ hóa, chất tạo bọt trong sữa rửa mặt, xà phòng, gel rửa tay kem đánh răng. 

- Trong ngành in: chất trợ ngấm và phân tán mực in

- Trong nông nghiệp: chất để gia công thuốc bảo vệ thực vật,

- Trong xây dựng: dùng để nhũ hóa nhựa đường, tăng cường độ đóng rắn của bê tông

- Trong dầu khí: chất nhũ hóa dung dịch khoan 

- Trong công nghiệp khoáng sản: làm thuốc tuyển nổi, chất nhũ hóa, chất tạo bọt để làm giàu khoáng sản. 

4. PHÂN LOẠI THEO ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

Trong ngành công nghiệp, chất hoạt động bề mặt thường được phân loại thành bốn nhóm: anionic, cationic, lưỡng tính và non - ionic. Trong đó, anionic và nonionic là hai loại chủ yếu dùng trong chất tẩy rửa bề mặt kim loại.

- Chất hoạt động bề mặt Anionic

Hoạt chất khi cho vào trong nước sẽ phân ly thành ion âm, nhóm ưa nước liên kết với nhóm kỵ nước bằng liên kết cộng hóa trị. Vì vậy, chúng có khả năng làm sạch bề mặt rất mạnh, khả năng lấy dầu cao, tạo bọt nhiều. Đây là loại chất hoạt động bề mặt được sử dụng nhiều nhất trong các chất tẩy rửa vì hỗ trợ quá trình tẩy rửa được dễ dàng hơn do đặc tính tạo bọt làm các chất bẩn không tan bị đẩy lên, lơ lửng trên bề mặt bọt. 

- Chất hoạt động bề mặt Non-ionic

Các chất hoạt động bề mặt có nhóm phân cực không bị ion hóa trong dung dịch nước. Phần ưa nước chứa những nguyên tử oxi, nitơ hoặc lưu huỳnh không ion hóa. Sự hòa tan xảy ra do cấu tạo những liên kết hydro giữa các phân tử nước và một số chức năng của phần phân cực bao gồm nhóm ancol và este. Phần kỵ nước là mạch hydrocacbon dài, không bị ion hóa nên không tích điện. Do đó, hoạt chất ít bị ảnh hưởng bởi nước cứng và pH của môi trường. Tuy nhiên hoạt chất có khả năng lấy dầu ít và tạo bọt kém.

Một số loại hóa chất tẩy rửa, xà phòng bán chạy có chứa chất hoạt động bề mặt Anionic, được sản xuất tại NCL (Á Châu).

 

 

 


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận