Dấu Hiệu Nhận Biết Tinh Dầu Kém Chất Lượng Đơn Giản, Chính Xác

Nếu người chuyên dùng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất sẽ biết những sản phẩm tinh dầu được chiết xuất từ thực vật thiên nhiên, vô cùng lành tính, an toàn sử dụng. Còn những sản phẩm giả, kém chất lượng mà đa số là hương liệu, chất tạo mùi đều là tự tạo thành.

Dấu hiệu nhận biết tinh dầu kém chất lượng đơn giản, chính xác
Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết tinh dầu kém chất lượng mà bạn có thể tham khảo để phân biệt chính xác:


Quan sát tính chất, màu sắc của tinh dầu

•    Tinh dầu thiên nhiên: được chiết xuất từ bộ phận của thực vật nên có dạng sóng sánh, không quá loãng hay đặc quánh mà hơi sóng sánh. Màu vàng nhạt hoặc trắng trong, ngả màu hổ phách là những sắc màu của tinh dầu nguyên chất. Có một vài tinh dầu màu sắc đặc biệt như: trầm hương có màu đen đậm, hoa phong lữ có màu xanh ngọc…
•    Hương liệu, tinh dầu kém chất lượng: Những sản phẩm có màu sắc lòe loẹt, bắt mắt, đủ màu như xanh, đỏ, tím, vàng, hồng, nâu, cam…

Hương thơm của tinh dầu

•    Tinh dầu thiên nhiên: Mở thử nắp chai ngửi trong vòng vài giây, nếu hương thơm dịu nhẹ, không gắt hay cảm giác buồn nôn chính là tinh dầu thật. Ngay cả những mùi thơm nồng như bạch đàn, sả chanh, quế…cũng không gây ra các hiện tượng trên sau khi ngửi.
•    Hương liệu: Ngửi mùi thấy mắc ói, chóng mặt, hoa mắt, cực kỳ nồng đượm bởi tinh dầu giả này có chất ổn định mùi gây khó chịu.

Xông tinh dầu

Xông tinh dầu là một trong những cách dùng để phân biệt được hàng thật và hàng kém chất lượng. Mùi hương sau khi xông thơm, thoang thoảng, dịu nhẹ thì đó chính là tinh dầu nguyên chất.
Còn nếu như đó là hàng kém chất lượng thì sau khi xông, mùi hương rất nhạt, không thơm. Đặc biệt, tinh dầu giả nếu được xông bằng máy phun khuếch tán sẽ làm giảm tuổi thọ hoặc hỏng máy.

Thử cho tinh dầu vào nước

Khi cho vài giọt vào nước, lắc đều và quan sát thấy nổi trên mặt nước thì đó chính là hàng thật. Còn nếu như một ít nổi, một ít chìm thì đó chính là hàng kém chất lượng, nhái với tinh dầu thật.
Đông lạnh hoặc đốt tinh dầu
•    Đối với đốt tinh dầu: Cho vài giọt vào một thìa nhỏ rồi đốt lên, nếu là tinh dầu thật sẽ làm ngọn lửa bừng lên và bốc hơi nhanh chóng. Nhưng với hương liệu thì khi đốt lên không hề có phản ứng như vậy.
•    Đông lạnh tinh dầu: Cho tinh dầu vào ngăn đông tủ lạnh quan sát, nếu là hàng thật sẽ không bị đóng băng, nhưng nếu là hương liệu thì sẽ hoàn toàn bị đóng băng.


Lưu ý:  Tinh dầu trầm hương, quế, hương nhu nặng hơn nước chìm hẳn trong nước(tan trong nước)


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận