Giải thích công dụng

Cao Gắm Là Gì?
Cao gắm được chiết xuất từ cây dây gắm, một loại thảo dược dạng leo thường mọc ở các vùng núi. Cây cao gắm sau khi rửa sạch và cho vào nồi nấu khoảng 3 ngày 3 đêm cho nhừ, tinh lọc, cô đặc liên tục kết hợp với một số kỹ thuật nấu cao sẽ cho ra được một mẻ cao gắm đậm đặc, đạt chuẩn chất lượng.
Trong các cách sử dụng cây dây gắm thì nấu cao là một trong những phương pháp tiện lợi phù hợp cho người bận rộn, muốn có hiệu quả nhanh. Đa phần khách đến mua thuốc của Phú Vân cũng thường chọn mua thuốc dạng cao thay cho dạng sấy khô hay ngâm rượu uống.
Để hiểu hơn về công dụng của cao gắm, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc cung cấp thêm thông tin về cây dây gắm cho bạn đọc.


Về dây gắm
Dây gắm dùng để nấu cao Gắm có tên khoa học là Gnetum montanum. Người Việt vẫn thường gọi với các cái tên như: cây gắm, cây vương tôn, cây dây mấu, cây dây sót…
Cây gắm là một loài thực vật hạt trần trong họ Gnetaceae. Là một dạng cây thân leo và mọc tự nhiên trong rừng nơi có độ cao 200 – 1200m.
Lá cây có màu xanh đậm bản to theo hình trái xoan và thuôn dài. Các lá trên cây được mọc theo dạng đối xứng với nhau. Kích thước của mỗi lá có chiều dài trung bình khoảng 30cm và chiều rộng khoảng 20cm.
Hoa của cây cao gắm mọc tập trung ở các phần kẽ lá. Hoa có hoa đực và hoa cái. Hoa dây cao gắm thường được nở rộ vào các thời điểm tháng 6 – 8. Tại thời điểm này hoa được nở rất nhiều.
Sau đó từ hoa sẽ trổ thành quả. Qủa của cây có màu xanh, mặt vỏ nhẵn bóng như được phủ một lớp sáp. Qủa khi chín được chuyển sang màu vàng. Qủa dây gắm có kích thước dài trung bình 12 – 26mm, chiều rộng từ 11 – 13mm.
Tất cả các bộ phận trên cây cao gắm như: rễ, thân, lá cây đều được người trồng thu hoạch cẩn thận về rửa sạch, thái mỏng và phơi khô. Sau đó sẽ tùy vào từng mục đích sử dụng như để sắc thuốc uống, để đóng gói bán ra ngoài thị trường và đem lại giá trị kinh tế cao cho người thu hái.


Công Dụng Của Cao Gắm
-Theo đông y, cây gắm được đánh giá là một loại cây thuốc nam có tính bình, vị đắng, là một trong những cây thuốc hỗ trợ điều trị: Bệnh xương khớp, rắn cắn, bệnh gout … Những phương pháp hỗ trợ chữa bệnh này được mọi người cùng chia sẻ và lan truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên ngày nay theo ghi nhận của nhà thuốc thì cây Gắm chủ yếu được dùng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp và đặc biệt tốt cho người bệnh gout vì giảm axit uric rất hiệu quả.


Đào thải acid uric, giảm nồng độ acid uric trong máu
Acid uric cao khi chúng ta ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng purin cao như: thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật… Khi acid uric trong tế bào tăng cao, không được đào thải ra ngoài lắng đọng tại các mô ở khớp. Muối urat sau quá trình phản ứng tích tụ tại các khớp làm đầu độc khớp gây ra tình trạng sưng tấy, viêm khớp.
Khi sử dụng sản phẩm, cao găm làm hòa tan các khối muối urat tích tụ ở các khớp chân tay. Sau khi được hòa tan, các phân tử nhỏ lưu thông trong máu, đến thận và dễ dàng được đào thải ra ngoài.


Giảm đau nhức khớp
Cao gắm thẩm thấu sâu vào tế bào qua đường máu làm cải thiện các cơn đau của bệnh gút bằng cách phá tan khối muối. Đồng thời cao cũng giúp người bệnh xóa tan cơn đau từ các vết thương khác.
Làm mát chức năng gan, thận
Cao gắm có tính bình, làm mát nên khi sử dụng, chúng góp phần cải thiện chức năng của gan thận do bị tổn thương, bồi bổ tăng cường khí huyết. Khi gan thận được hồi phục, hoạt động đào thải độc tố tốt hơn điều này cũng có nghĩa là đào thải acid uric tốt hơn.


Cách Dùng Cây Gắm Chữa Bệnh
Đầu tiên, cây cao gắm được thu hái về đem đi rửa sạch, chặt nhỏ, sao khô và bảo quản thật kỹ để hạn chế tình trạng thuốc bị mốc hoặc bị ẩm.
Cách chế biến cây gắm để dùng cũng tùy vào mục đích sử dụng của mọi người như dùng để pha trà, sắc thuốc hoặc nấu thành cao, ngâm rượu để chữa bệnh.


Cách pha trà
Sử dụng cao Gắm để pha trà là cách sử dụng của một lượng nhỏ người dùng. Cách làm này không phù hợp cho người đang bị cơn gout cấp. Với cách này bạn lấy khoảng 200 – 300mg dây cao gắm đã được sao khô và sắc thơm đem pha với khoảng 1,5l nước. Pha trà trong bình nóng giữ nhiệt để khoảng 20 – 30 phút. Sau đó rót trà ra cốc và uống đều đặn hàng ngày thay cho nước sôi bình thường
Cách sắc thuốc uống
Cũng như nhiều loại dược liệu khác, cây Gắm cũng có thể kết hợp với nhiều loại thuốc khác. Ví dụ trị phong thấp thì rễ gắm, rễ cỏ xước, thêm rễ tầm xuân, lấy một ít cây dây đau xương cùng rễ cà gai leo… Tùy vào mục đích trị bệnh và cơ địa mỗi người mà bài thuốc sẽ có các thành phần khác nhau. Với phương pháp này chúng tôi sẽ không thể nói chi tiết tại bài viết này, nếu bạn đọc muốn tìm thang thuốc trị bệnh, nên đển thăm khám tại nhà thuốc của chúng tôi hoặc gọi điện cho bác sĩ Phú để được tư vấn thêm (Hotline  0901476186)


Cách ngâm rượu
Tương tự như phương pháp làm cao, người bệnh cũng có thể dùng cây cao gắm ngâm với rượu làm thuốc uống chữa bệnh.
Cách ngâm: Dùng 1kg dây gắm đã thái mỏng, phơi khô ngăm khoảng 3 lít rượu trắng. Sau khoảng thời gian từ 1 – 2 tuần, nước rượu chuyển màu khác và mở nắp có mùi thơm là ta có thể sử dụng được. Nên uống vào sau bữa ăn trưa hoặc bữa tối đều được.


Cách uống cao Gắm
Trong các loại bào chế thì sử dụng cao gắm được cho là đơn giản nhất. Mỗi lần muốn sử dụng bạn chỉ cần dùng 1 thìa cafe cỡ nhỏ, lấy 1 lượng cao chừng 10 gam và pha vào nước ấm. Sử dụng sau ăn 30 phút, ngày 1-2 lần tùy vào nhu cầu và hướng dẫn của bác sĩ.
Cao gắm sử dụng được lâu dài và phù hợp hơn với những người bận rộn, không có thời gian để sắc thuốc uống đều đặn hàng ngày. Những người đang trong quá trình uống thuốc để chữa bệnh nhưng thường xuyên phải di chuyển nhiều nơi thì thuốc cao cũng rất tiện ích và phù hợp.


Những Ai Nên Sử Dụng Cao Gắm
•    Những người đang gặp vấn đề về bệnh gout cấp.
•    Những người bị tăng nồng độ axit uric máu có nguy cơ dẫn tới bệnh gút
•    Những người có các vấn đề liên quan đến viêm xương khớp, đau nhức xương khớp hoặc bị phong tê thấp.
•    Những người bị rắn cắn
•    Những phụ nữ có kinh nguyệt không đều
•    Những người hay bị hiện tượng sốt rét hay tê mỏi chân tay
•    Phụ nữ sau khi sinh


Những lưu ý dùng trong chữa bệnh
Nên có sự tư vấn từ bác sĩ nếu muốn kết hợp với các loại thuốc tây khác giúp giảm nhanh các triệu chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh.
Sản phẩm cao gắm không khuyên dùng cho người đang mang thai, người suy gan thận nặng.
Không tự ý sử dụng sản phẩm để trị bệnh gout khi chưa xét nghiệm từ phòng khám, xác định chỉ số axit uric của bản thân.
Người bị gout khi sử dụng sản phẩm vẫn nên tuân thủ chế độ ăn phù hợp, không vì sản phẩm có công dụng mà vẫn tiếp tục ăn nhiều sản phẩm có purin như: nội tạng động vật, thịt đỏ, đồ cay nóng, các chất kích thích cồn, rượu bia.
Để việc chữa bệnh đem lại hiệu quả tốt nhất thì người bệnh cần phải tuân thủ chế độ ăn uống, rèn luyện sức khỏe và thói quen sinh hoạt hợp lý.


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận