Phân Biệt Chất Tẩy Rửa Sinh Hoạt Thường Dùng Trong Nhà

Các sản phẩm tẩy rửa không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình. Mỗi sản phẩm tẩy rửa đều có hình dáng và những công dụng khác nhau, trong phạm vi gia đình thì chất tẩy rửa cơ bản và phổ biến nhất là bột giặt, nước giặt, nước rửa chén, nước lau sàn, dầu gội đầu,… Các loại chất tẩy rửa hiện nay thường được làm dưới dạng dung dịch hoặc dạng bột để mang đến sự thuận tiện nhất cho người dùng.

Nhận biết các loại chất tẩy rửa

Khi mà khoa học kỹ thuật chưa phát triển thì những nguyên liệu như bồ kết, bồ hòn, tro bếp,… thường được dùng để tẩy rửa. Nhưng việc tự làm các loại chất tẩy rửa từ thiên nhiên này thường mất nhiều thời gian và không mang đến sự tiện lợi. Chính vì vậy mà người dùng dần chuyển sang sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa trong sinh hoạt.

Hầu hết dung dịch chất tẩy rửa hoá chất sinh hoạt đều có các thành phần chung gọi là chất hoạt động bề mặt (surfactant). Chất này hoạt động bề mặt được chế tạo từ nhiều các nguyên liệu khác nhau như dầu mỏ, mỡ động vật hay dầu thực vật. Sau đó được trộn với các chất phụ gia và những loại hóa chất khác nhau nhằm tăng khả năng làm sạch vết bẩn.

Hoá chất tẩy rửa có tính kiềm

Nhóm chất tẩy rửa này có nguồn gốc từ hoá chất kiềm với độ pH lớn hơn hoặc bằng 8, điển hình nhất là sodium hydroxide (NaOH) có hiệu quả trong việc làm sạch dầu mỡ từ công nghiệp. Chất tẩy rửa có tính kiềm được ứng dụng rộng rãi trong việc làm sạch hệ thống ống dẫn nước thải sinh hoạt.

Baking soda cũng là một trong. Hững chất tẩy rửa có tính kiềm, được sử dụng để làm sạch các bề mặt thuỷ tinh và gạch, loại bỏ được các loại dầu mỡ rất hiệu quả. Baking soda cũng có mặt trong các sản phẩm thuốc tẩy giặt vì khả năng loại bỏ được các vết bẩn trên quần áo.

Hoá chất tẩy rửa chứa axit

Chất tẩy rửa có tính axit được phân theo các mức độ từ 1.0 đến 5.5. Những chất tẩy rửa này có tác dụng làm sạch các chất cặn bã khoáng sản, gỉ sét,… Mặc dù có khả năng làm sạch cao nhưng chất tẩy rửa có tính axit mạnh gây nguy hiểm cho người sử dụng vì có thể ăn mòn da của bạn.

Nếu như bạn không muốn sử dụng những sản phẩm có tính axit mạnh vì sợ sẽ gây hại cho sức khoẻ thì có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên có thành phần từ chanh vì trong chanh có axit citric.

Xà phòng

Nhiều năm về trước, xà phòng tự nhiên hay xà phòng hữu cơ có độ pH từ 9,5 – 10, có khả năng làm sạch các chất bẩn vô cùng dễ dàng mà không làm khô da và kích ứng cho da. Trong thời đại công nghiệp như hiện nay thì xà phòng thường được làm từ các thành phần hoá dầu. Chính vì vậy mà trong quá trình sử dụng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Rượu và cồn

Mặc dù không phải là chất tẩy rửa hiệu quả như các loại chất khác nhưng đây cũng là một trong những giải pháp rất an toàn và không gây độc hại đến môi trường. Đây cũng là những nguyên liệu chủ yếu trong sản xuất bột giặt, nước rửa chén,…

Tuy nhiên nếu như bạn không thích mùi hương của rượu hay cồn thì sử dụng sản phẩm thiên nhiên như nước giặt xả bồ hònnước rửa chén tinh dầu quế,… đây đều là những sản phẩm rất thân thiện với sức khỏe và môi trường.

Có thể thấy những sản phẩm hoá chất tẩy rửa sử dụng phổ biến trong gia đình chủ yếu là vì sự tiện dụng của những sản phẩm này mang lại. Tuy nhiên nếu như có những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên vừa mang đến sự tiện lợi vừa thân thiện với sức khoẻ thì không có lý do nào mà chúng ta không lựa chọn những sản phẩm này.

Nếu bạn vẫn chưa biết nên mua các sản phẩm an toàn có nguồn gốc thiên nhiên ở đâu thì có thể tham khảo tại Npro, thương hiệu đầu tiên sản xuất các sản phẩm chăm sóc nhà cửa và sức khỏe hoàn toàn từ thiên nhiên.

Website: https://chuoitaphoaxanh.vn/

Hotline: 0866 065 655

Facebook: https://www.facebook.com/chuoitaphoaxanh.vn/

 

 

 

 


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận