Tác Dụng Thực Tế Của Cao Dây Gắm Đối Với Bệnh Gút

 

Gần đây, trong Đông Y học có nghiên cứu mới về phương pháp chữa bệnh Gút bằng sự kết hợp từ một loại cây thuốc nam có tên là Dây Cao Gắm cho tác dụng nhanh và hiệu quả. Vậy thực hư của  tác dụng này như thế nào?

Theo y học hiện đại, bệnh Gút là một trong những bệnh được chuyển hóa và hình thành khi các axit uric tích tụ lắng đọng lại trong máu gây ra tình trạng viêm ở khớp. Bệnh Gút cũng là một trong những hậu quả của sự suy giảm chức năng thận, làm ảnh hưởng đến khả năng đào thải acid uric qua đường nước tiểu, làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

Bệnh gây ra một số triệu chứng như sưng, nóng, đỏ, đau tại các vùng chân, ngón chân, khuỷu tay, đầu gối… Bệnh này nếu để lâu không được phát hiện sớm sẽ có khả năng trở thành Gút mãn tính gây khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt và cũng chính là nguyên nhân dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như tàn phế khớp, hủy hoại thận và đột quỵ.

Theo nghiên cứu, Dây Gắm có vị đắng, tính bình, có tác dụng khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt huyết, giải độc, tiêu viêm và sát trùng cho nên nó có tác dụng làm giảm axit máu, giảm đau, giảm sưng đối với những trường hợp đang gặp các vấn đề về gút mạn tính hay gút cấp tính. Ngoài những công dụng trên cao gắm còn có chức năng bồi bổ thận (là một trong những căn nguyên của bệnh Gút), làm giảm nguy cơ tái phát các cơn đau cấp của bệnh Gút.

Để minh chứng cho cơ chế tác dụng của Dây cao gắm đối với bệnh Gút, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của Dây Gắm cũng được phát triển và kiểm nghiệm thực tế trực tiếp trên 2 nhóm người bệnh mắc Gút cấp tính và Gút mạn tính.

Đầu tiên, bệnh nhân được chia thành 2 nhóm riêng biết. Sau đó cùng cho uống 20g cao dây gắm/ ngày, chia làm 2 lần, uống liên tục và đều đặn trong vòng 30 ngày. Kết quả nghiên cứu như sau:

  • Thứ nhất: Giảm triệu chứng sưng nhức, nóng ran ở các khớp
  • Thứ hai: Giảm chỉ số acid uric máu. Hiệu quả giảm acid uric đạt đến 88,33%
  • Thứ ba: Có tác dụng bồi bổ, tăng cường chức năng gan, thận giúp thận khỏe hơn để đảm nhận chức năng đào thải acid uric qua thận
  • Thứ tư: Tăng khả năng đào thải acid uric theo đúng cơ chế sinh học của cơ thể
  • Thứ năm: Căn nguyên của cơn đau gút là do lắng động các tinh thể muối urat tại khớp. Các hoạt chất trong Cao Gắm tác động chuyển muối urat từ dạng tinh thể sang dạng tinh thể lỏng để đào thải trở lại máu qua các mao mạch và cuối cùng đào thải ra ngoài cơ thể theo đường tiết niệu. Từ đó cắt được cơn đau gút từ căn nguyên.

(Nguồn: Theo đề tài “Đánh giá tính an toàn và tác dụng điều trị bệnh Gút của Cao Dây Gắm” của nghiên cứu sinh Đặng Thị Như Hoa, Nguyễn Nhược Kim – Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái, Đại học Y Hà Nội)

Những lưu ý khi dùng cây gắm chữa bệnh

Mặc dù như chúng ta đã biết, Cây Gắm là một trong những loại dược liệu quý, vị thuốc quý có khả năng gây ức chế các cơn đau và giảm các biến chứng của bệnh Gút hiệu quả. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan mà cần phải có sự theo dõi giám sát từ các bác sĩ có chuyên môn trong việc kết hợp để chữa bệnh.

Người bệnh tránh việc kết hợp các bài thuốc tự ý, không đảm bảo đúng liều lượng không những không khỏi bệnh mà đôi khi còn gây ra những phản ứng phụ nguy hiểm không như mong muốn.

Vì đây là phương pháp chữa bệnh bằng phương pháp tự nhiên từ cây thuốc nam nên người bệnh cần phải kiên trì, uống đều – đủ – đúng. Còn kết quả của bệnh thì tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, có người cơ địa phù hợp thì cảm nhận kết quả sẽ nhanh hơn, còn người nào cơ địa không phù hợp thì cảm nhận kết quả thay đổi chậm hơn.

Ngoài ra, để việc chữa bệnh hiệu quả tốt nhất người bệnh cần phải tuân thủ chế độ ăn uống, rèn luyện sức khỏe và thói quen sinh hoạt hợp lý. Đặc biệt không nên sử dụng các sản phẩm, thực phẩm có nhiều chất purin như: nội tạng động vật, thịt đỏ, đồ cay nóng, các chất kích thích như cồn, rượu bia…


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận