Nhà máy Hòa Bình

  • Khu Thanh Đức - Xã Mạn Đức - Huyện Tân Lạc - Tỉnh Hòa Bình
  • cskh@nprovietnam.vn
  • 0866 065 655
CÂU CHUYỆN VỀ ENZYME BỒ HÒN
Nhịp sống hiện đại ngày nay khiến quả bồ hòn dần bị lãng quên. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt vụ bê bối về thực phẩm bẩn, chất tẩy rửa hóa học có khả năng gây ung thư, ô nhiễm môi trường,… khiến người tiêu dùng quay về tìm mua bồ hòn như một cứu cánh cho sinh hoạt của gia đình.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những sản phẩm hóa học được sử dụng để: giặt quần áo, rửa bát đĩa, hay để lau nhà,…rất nguy hiểm bởi những hóa chất này thường có benzene sulfonate gốc ankin và chất phốt phát gốc ankin khó phân giải. Sau khi sử dụng, các chất này không tự phân hủy mà hòa lẫn trong nước, điều này sẽ gây tác động xấu cho môi trường nước khi được thải ra ngoài và hơn cả là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng chúng.
Thành phần chính trong quả bồ hòn là chất Saponin- một loại chất tự nhiên được xem là có thể thay thế 100% bột giặt và các chất tẩy rửa hóa học khác. Khi tiếp xúc với nước nó sẽ tạo ra bọt nhẹ tương tự như xà phòng. Từ trái bồ hòn, các bà nội trợ có thể chế biến ra dung dịch bồ hòn – được sử dụng để làm sạch bất cứ thứ gì từ giặt quần áo, rửa mặt, tắm gội, rửa chén bát, lau chùi kính…Điều đặc biệt của loại quả này, tuy được gọi là xà phòng nhưng lại vô cùng lành tính với da, không gây kích ứng da kể cả với làn da nhạy cảm của trẻ em. Quả bồ hòn sau khi đun sôi 2-3 lần để lấy nước làm dung dịch tẩy rửa thì phần bã của nó còn được dùng bón vào gốc cây, chúng sẽ phân hủy và được coi như một loại phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng.